11/7/2019 8:53:00 AM
.

Đưa hoa tươi Đà Lạt đến với nhiều người hơn


         (Lâm Đồng Online)
        Là người xứ trà Bảo Lộc, học đại học công nghệ thông tin nhưng khi ra trường lại gắn bó với nghề hoa tươi Đà Lạt. Khởi nghiệp từ một cửa hàng ban đầu tại thành phố hoa, đến nay Trần Ngọc Tâm Huy đã phát triển thành chuỗi cửa hàng trong tỉnh.
 
Anh Trần Ngọc Tâm Huy trong cửa hàng hoa tươi của mình tại Đà Lạt

Làm điều mình thích
        Khi nói về mình, ông chủ cửa hàng hoa tươi Tâm Huy ở Đà Lạt đã mỉm cười bảo rằng, chính tình yêu với hoa Đà Lạt đã đưa anh đi theo nghề này, dù anh đã tốt nghiệp một đại học và thời điểm đó không khó tìm được một việc làm tốt trong lĩnh vực mình đã học.
        Sinh năm 1979 tại Bảo Lộc, Trần Ngọc Tâm Huy đã chọn ngành Công nghệ thông tin Đại học Đà Lạt để tiếp tục hành trình tri thức. Nhưng rồi chính những ngày sống trên thành phố nghìn hoa này đã khiến anh thay đổi dự định ban đầu, bên cạnh chiếc máy tính mê hoặc trước đó nay anh đã có thêm một tình yêu mới: tình yêu với cây cỏ, hoa lá Đà Lạt. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp ra trường, khi cha mẹ anh nghe anh nói về việc không đi theo nghề mình đã học tại đại học mà lại muốn mở cửa hàng kinh doanh hoa tươi, cả nhà phản đối dữ dội, vì bảo anh đâu biết gì về hoa tươi mà đâm đầu vào. Nhưng rồi trước sự kiên quyết và cả kiên nhẫn của anh, gia đình anh đã phải đồng ý.
         Cửa hàng hoa tươi đầu tiên anh mở nằm trên con đường Phan Đình Phùng, Đà Lạt đông người qua lại. Trong nhiều năm nay, nhiều người đi qua đây đã phải ngước nhìn những bó hoa, những lẵng hoa tươi anh trưng bày phía trước quầy vì chúng rất bắt mắt. Hoa Đà Lạt muôn màu, nhưng hoa tươi trong những lẵng hoa anh cắm nơi đây hầu như rất riêng biệt, cũng vẫn những đóa hoa đó, những chiếc lá đó, những mẩu giấy bó hoa hay ruy băng trang trí đó nhưng tất cả dưới bàn tay anh chúng đã thay đổi, như đi với với nhau thành một khối hài hòa, màu sắc hòa với nhau trong một tổng thể đầy tinh tế.
         Bí quyết nào để cắm được những bó hoa, những lẵng hoa đẹp như vậy? Chúng tôi đặt câu hỏi cho anh gần đây và anh Huy mỉm cười: “Cũng không biết nữa, chắc làm lâu năm nên vậy, có thể là cần một chút năng khiếu để biết rằng hoa nào đi với hoa nào mới thích hợp”.
        Nhờ một lượng khách hàng ổn định từ rất nhiều các gia đình, các tổ chức, các nhà hàng, khách sạn tại thành phố Đà Lạt, cửa hàng Tâm Huy đã dần ăn nên làm ra, từ thuê nhà làm quầy anh đã có đủ tiền mua luôn căn nhà này để làm quầy hoa. Không chỉ quầy hoa này ở Đà Lạt, hiện anh Huy đã có một chuỗi cửa hàng hoa tươi cho mình trong tỉnh, gồm 1 quầy ở Đức Trọng và 2 quầy ở Bảo Lộc.
        Chỉ riêng quầy hoa tươi Tâm Huy tại Đà Lạt, có hơn 10 người làm việc với anh hàng ngày, doanh thu hàng tháng trừ mọi chi phí cũng trên vài trăm triệu đồng. Các quầy hoa tươi ở huyện và Bảo Lộc theo anh Huy cũng phát triển rất tốt.

Đưa hoa tươi đến với nhiều người
       Ưu thế lớn của Đà Lạt là có thể cung cấp ổn định cho thị trường một số lượng hoa tươi lớn quanh năm. Và điều đáng nói theo anh Huy, trong những năm gần đây, khi kinh tế Việt Nam tăng trưởng, đã có một sự chuyển biến lớn trong nhu cầu sử dụng hoa tươi trong nước cũng như tại Lâm Đồng và tại Đà Lạt - thủ phủ hoa tươi của Việt Nam.
       “Trước đây, bên cạnh hoa tết thì hoa cúng chiếm đa phần trong thị phần hoa tươi, nhưng nay hoa tươi sử dụng hằng ngày đã trở nên phổ biến. Bây giờ sinh nhật, ngày lễ kỷ niệm, tổ chức các sự kiện, hiếu hỷ, các dịp khai trương doanh nghiệp, các đền chùa, nhà thờ… người ta cũng sử dụng hoa tươi rất nhiều, hầu như không thiếu hoa tươi. Ngay tại Đà Lạt thì hệ thống khách sạn, nhà hàng cũng đặt hoa để thay trong tuần, trong tháng, đặc biệt là mùa cao điểm du lịch; còn các gia đình cũng nhiều người đến đặt hoa khi có việc. Thưởng thức hoa tươi bây giờ cũng khác trước, yêu cầu tính thẩm mỹ cao hơn nhiều, khách hàng sẵn sàng trả cao hơn chút nếu hoa được cắm đẹp, màu sắc hài hòa, trang nhã” - anh Huy cho biết.
       Mỗi ngày cửa hàng hoa tươi của anh Huy ở Đà Lạt cũng như trong tỉnh sử dụng hàng trăm loại hoa của Đà Lạt, từ hoa hồng, hoa lan, hoa cúc các màu, hoa hồng môn, cẩm chướng, cẩm tú cầu…. Và không chỉ hoa tươi mà còn có cả một thế giới của các loại lá trang trí đi theo như lá tùng, lá mimosa, chuỗi ngọc… tất cả các loại lá này nay đều có mặt tại Đà Lạt và một thành phần không thể thiếu trong hoa thương phẩm. Rồi các loại phụ kiện như chậu sứ, chậu đất, chậu thủy tinh, các loại giỏ hoa đan bằng tre, ruy băng, giấy bó hoa…Hầu như rất nhiều loại hàng phụ trợ ăn theo hoa tươi, tạo một khối lượng rất lớn công ăn việc làm cho nhiều người.
        “Ngày trước tự mình phải lặn lội nhiều nơi để tìm đặt hàng mua các phụ kiện cho hoa tươi, nay thì mọi thứ đã dễ tìm, chỉ cần gọi điện đặt hàng là có người mang đến tận nơi cho mình, rất tiện”. - anh Huy cho biết.
       Và đặc biệt ở các cửa hàng của anh, bên cạnh hoa Đà Lạt anh còn nhập không ít các loại hoa từ nước ngoài phục vụ cho công việc hằng ngày của mình. “Không phải mùa nào Đà Lạt cũng có hoa mình cần, chẳng hạn như hoa lan Đà Lạt chỉ có sau tết là nhiều nhưng trong năm khách hàng cần hoa lan thì mình phải nhập. Còn hoa hồng nhập nội to hơn, tươi lâu hơn, màu giữ bền hơn, rồi nhiều hoa nhập nội khác là các giống hoa chưa có mặt tại Việt Nam lâu nay chẳng hạn” - anh Huy cho biết.
Việc nhập hoa, theo anh Huy, thông qua một công ty lớn ở TP Hồ Chí Minh, với hàng trăm chủng loại, từ hồng Hà Lan, mẫu đơn, thanh liễu, tulip Nam Phi, Rotin Hà Lan, các loại hoa của Úc… Lượng hoa nhập đến nay theo anh Huy chiếm khoảng 1/3 số hoa tươi dùng hằng ngày.
        “Nhất nghệ tinh, nhất thân vinh”, năm 2007, trong một cuộc thi cắm hoa toàn quốc ở Hà Nội, anh Huy đã đoạt danh hiệu nghệ nhân cắm hoa. Trong nhiều năm anh là thành viên Ban Giám khảo các cuộc thi cắm hoa trong nước và tại thành phố Đà Lạt, đặc biệt trong các dịp Festival Hoa Đà Lạt diễn ra. Gần đây, anh Huy đã tổ chức khóa học ngắn hạn cắm hoa miễn phí trong 3 ngày cho nhiều học viên trong tỉnh, anh còn là thành viên tích cực của Hiệp hội Hoa Đà Lạt trong nhiều năm nay.
       Hướng đến Festival Hoa Đà Lạt lần thứ VIII năm 2019, Trần Ngọc Tâm Huy cho biết, anh đang cùng một số thành viên trong Hiệp hội Hoa đang đưa một số giống hoa mới chưa có mặt tại Việt Nam về trồng tại Đà Lạt và số hoa trồng này dự kiến sẽ mang ra trưng bày cho mọi người thưởng thức tại không gian hoa quanh hồ Xuân Hương dịp Lễ hội hoa cuối năm nay.
.

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 36 Trần Phú  - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 556 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:5,184,294.00